Đăng ngày: 13/03/2013 Lượt xem: 1229

Kỉ niệm 103 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, lãnh đạo nhà trường đã tổ chức chuyến Du lịch Đà Nẵng – Động Thiên Đường 2 ngày 1 đêm (9/3 – 10/3) cho tập thể sư phạm Phan Bội Châu. Khi xe chuyển bánh, lòng mọi người vẫn không dấu được niềm hứng khởi, bởi chân trời khám phá như đang chờ đòn mọi người ở phía trước.

Sau 35 phút lăn bánh, xe đã đến hầm đèo Hải Vân, hầm đường bộ dài hơn 6000m. Xe tiếp tục chạy đến Thánh địa La Vang thuộc địa phận Quảng Trị khoảng hơn 11 giờ. Tương truyền, Đức Mẹ Ma-ri-a đã hiển linh tại nơi này vào năm 1798 để giúp đỡ các tín hữu gặp khó khăn…Qua nhiều lần xây dựng, chịu sự tác động của biến thiên của lịch sử, quần thể kiến trúc nhà thờ Thánh địa La Vang mới được hình thành như mong muốn, có tháp chuông được gắn một chiếc đồng hồ lớn ở trên cao. Tuy nhiên, trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước của dân tộc ta, cuộc chiến mùa hè đỏ lửa 1972, bom đạn của giặc Mĩ đã làm sụp đổ hoàn toàn Vương cung Thánh đường. Và chiếc đồng hổ trên tháp chuông đã ngừng chạy từ lúc ấy– 8 giờ 28 phút. Sự khốc liệt và hủy diệt của chiến tranh khiến cho Đức Mẹ ngậm ngùi và nhà thơ Chế Lan Viên không kìm được cảm xúc:

Xin Đức Mẹ bế Chúa Hài nhi cho chặc

  Chúa trên tay Mẹ mà - đâu phải mồ côi

  Nếu cần thiết xin Mẹ cầm lấy súng

  Kìa phi cơ đang sa xuống săn mồi

Ba mươi phút thư thả tham quan Thánh địa La Vang trôi qua, xe nhắm hướng Thành cổ Quảng Trị đưa đoàn tiếp tục cuộc hành trình.  Tại Cổ thành Quảng Trị, đoàn được một nam hướng dẫn viên du lịch của Thành cổ thuyết minh về cuộc chiến đấu vô cùng khốc liệt không cân sức giữa quân đội ta và giặc Mĩ – Ngụy trong 81 ngày đêm năm 1972, bằng giọng nói địa phương mà nhẹ nhàng có sức lôi cuốn người nghe, nhiều lúc khiến cho không ít thành viên trong đoàn không cầm được nước mắt đau xót và thương tiếc cho những anh hùng – liệt sĩ đã ngã xuống tại Cổ thành. Tiếp đó đoàn được mời vào trước biểu tượng nắm mồ chung của Thành cổ đặt vòng hoa và tưởng niệm, dâng hương. Tiếp đến đoàn được vào nhà triển lãm trưng bày các hiện vật chứng tích của Thành cổ tham quan và nghe hướng dẫn viên tiếp tục thuyết minh. Qua những lần hướng dẫn viên thuyết minh, cuộc chiến đấu can trường và khốc liệt khôn cùng của quân ta với giặc trong 81 ngày đêm năm 1972 tại Cổ thành như một cuốn phim tài liệu tái hiện trong tâm trí của mọi người với một khúc bi tráng. Và bài thơ tứ tuyệt cuả  nhà báo- nhà thơ  Trần Bạch Đằng được trang trí bằng chữ thư pháp trong nhà trưng bày đã gây ấn tượng mạnh trong đoàn:

"Hễ có Việt Nam có Cổ Thành

Kết vòng hoa lửa nối Khe Sanh

Huân chương khó đủ từng viên gạch

Tấc đất từng giây nối lá cành"

            Gần 40 mươi phút tham quan Thành cổ đã nhanh chóng qua đi, vì đã 1 giờ kém 10 phút rồi nên xe cả đoàn phải lên xe tranh thủ đi kịp bữa trưa tại nhà hàng Mekong ở trung tâm thị xã Quảng Trị. Khi đoàn bắt đầu dùng cơm trưa cũng đã 13 giờ 15 phút. Một lẽ vì rất đói, cộng với cơm dẽo, các món ăn sốt nóng nên mọi người dùng bữa cơm cực kì ngon miệng. Xong bữa, xe đưa đoàn đi tham quan mua sắm ở chợ Đông Hà cách đó không xa. Hết bốn mươi phút dạo quanh chợ Đông Hà (Quảng Trị), xe đưa đoàn vào khách sạn Nhật Lệ- trung tâm tỉnh lị Quảng Bình. Nhận phòng và tắm táp, nghỉ ngơi độ hơn một giờ đồng hồ thì xe đưa đoàn đị dùng cơm tối tại nhà hàng SÀI GÒN BEER cách khách sạn hơn một cây số, dù lúc dùng bữa tối lúc 7 giờ tối, bụng đã đói, nhưng theo nhận xét chung thì cơm tại nhà hàng này không thể sánh với cơm nhà hàng Mekong- Quảng Trị. Tại đây đoàn tình cờ gặp các bạn đồng nghiệp thuộc trường tiểu học Hai Bà Trưng – Sơn Trà, Đà Nẵng tay bắt mặt mừng.

Dùng cơm tối xong, đoàn về lại khách sạn nghỉ qua đêm. Một số thầy cô còn phông và hứng thú liền tản bộ hóng gió sông Nhật Lệ- con sông đã đi vào lịch sử dân tộc một huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứ nước, có tượng đài bằng đá bà Mẹ Suốt anh hùng, còn được tạc bằng cả tượng đài thơ ca của nhà thơ Tố Hữu:             Mẹ Suốt

“…Ngẩng đầu mái tóc Mẹ rung

 Gió lay như sóng biển tung trắng bờ”

Mọi người thả bộ qua cầu Nhật Lệ dài trên 636 m. Cái gió se se trên sông và sự thưa vắng người qua lại trên cầu, một cảm giác dịu mát và thư thái yên bình lắng vào lòng mỗi người.

Hôm sau, 5 giờ 30 phút mọi người thức dậy khoan khoái sau một đêm ngon giấc. Thể dục và vệ sinh cá nhân xong cả đoàn lên xe lúc 6 giờ 30 phút đến nhà hàng Phương Nam điểm tâm. Tại đây, mọi người được dùng bún bò hoặc phở gà tùy chọn cùng cà phê. Đoàn lại tiếp tục hành trình về hướng Động Thiên Đường. Sau dưới hai giờ đồng hồ lăn bánh, xe đến động lúc 9 giờ 05 phút. Để vào sát cửa động hơn 1 cây số, mọi người được đưa vào bằng ô-tô điện 8 chỗ ngồi thật êm ái. Hơn 3 giờ đồng hồ tham quan động đi trên cầu thang gỗ với độ dài 1 km, có hướng dẫn viên của động thuyết minh, mọi người như được thả hồn vào cõi thiên đường đúng như tên gọi của động. Khi bước ra cửa động để ra về, mọi người như tiếc nuối giá như được đi tham quan hết 31 km độ dài của động. Và với người viết bài này, lúc ấy mấy câu thơ của thi sĩ tài hoa Tản Đà chợt hiện ra:

Lá vàng rơi rắc lối thiên thai

   Suối tiễn, oanh đưa những ngậm ngùi…”

Hơn nửa giờ nghỉ ngơi cho khỏe tại cửa động, cả đoàn lại lần nữa đi xe ô tô điện ra nhà hàng của động Thiên Đường dùng bữa cơm trưa cũng khá ngon miệng. Khoảng gần 14 giờ xe chuyển bánh đưa đoàn đi tham quan Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn và xe đến nghĩa trang cũng đã gần 17 giờ. Tưởng niệm và dâng hương tại nhà thờ chung liệt sĩ xong, đoàn được xe đưa lên nghĩa trang gần đó để thắp hương và trực tiếp viếng anh linh của các liệt sĩ. Gần 30 phút chóng vánh trôi qua tại nghĩa trang, mọi người phải vội vã lên xe để trở về vì “nắng chiều như ngã về tây”. Xe đã chuyển bánh rồi mà bài thơ tứ tuyệt của GS-AHLĐ Vũ Khiêu đề từ trên đại hùng chuông ở Nghĩa trang Trường Sơn không ngớt vang vọng trong lòng chúng tôi:

"Bát ngát Trường Sơn hồn liệt sĩ

Dạt dào Đông Hải khí anh linh

Ba hồi chiêu mộ rung tâm trí

Muôn dặm non sông nặng nghĩa tình".

19 giờ 45 phút, để đảm bảo sức khỏe cho bác tài điểu khiển vô-lăng và mọi người trong đoàn, xe dừng lại cho cả đoàn dùng bữa tối lót dạ bằng bánh canh cá lóc tại Lăng Cô- Huế. Xe đưa đoàn về đến trường khoảng hơn 22 giờ 30 phút, kết thúc cuôc hành trình dài hai ngày một đêm.

 

Có thể nói rằng với chuyến tham quan du lịch này, ấn tượng sâu đậm nhất để lại trong lòng mọi người là Thành cổ Quảng Trị và Nghĩa trang Trường Sơn. Còn với Động Thiên Đường thì mọi người như thử một lần thoạt tục khám phá cõi thiên thai. Sau hơn nữa năm học vất vả cùng các em học sinh thân yêu, chuyến du lịch kì thú này như giúp tập thể sư phạm Phan Bội Châu phục hồi nguyên khí để tiếp tục cùng các em học sinh đi hết chặng đường còn lại của năm học 2012 – 2013. 

 

                                                            Lê Phước DũngThầy Phạm Phú Anh (Hỗ trợ việc đưa tin)
phuanhdn
0905220184

Đường dây nóng chống bạo hành trẻ em trong cơ sơ mầm non

Cô Phạm Thị Hoa
0905.361.666
Lượt truy cập: 20281282

http://whos.amung.us/stats/xt2c35pmek76/ http://www.supercounters.com/stats/1127742