Tạo tâm lý tốt cho thí sinh

Đề thi vừa sức, không đánh đố

Nhiều thí sinh cho biết, đề thi Ngữ văn vừa sức, chỉ cần ôn tập kỹ là làm bài tốt nên tạo tâm lý thoải mái trong buổi thi đầu tiên. Thí sinh Trần Hoài An (học sinh Trường THCS Kim Đồng, tại điểm thi Trường THPT Trần Phú, quận Hải Châu) cho biết: “Đề thi năm nay không quá khó. Đặc biệt, phần nghị luận văn học, thí sinh có thể lựa chọn một trong ba bài thơ để phân tích, phần nào giảm áp lực cho thí sinh. Riêng câu nghị luận, việc đặt vấn đề về ý nghĩa của sự tế nhị khi giúp đỡ người khác là câu hay, thí sinh dễ dàng liên hệ với bản thân và những câu chuyện trong đời sống, đặc biệt chuyện làm từ thiện trong mùa mưa bão, dịch bệnh gần đây”.

Nhận định về đề thi, các giáo viên môn Ngữ văn THCS cho rằng, đề thi bám sát chương trình ôn tập, câu lệnh rõ, dễ hiểu, học sinh có thể đạt điểm cao. Đối với phần nghị luận văn học, đây là năm đầu tiên Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ra đề theo hình thức chọn 1 trong 3 bài thơ, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh. Học sinh trung bình và khá có thể nắm ý chính và viết tốt.

Đề thi cũng có những nội dung để học sinh giỏi có thể tư duy, sáng tạo. “Vấn đề nghị luận xã hội khá hay, có ý nghĩa giáo dục nhưng cũng để các em thể hiện được quan điểm cá nhân. Đối với câu nghị luận văn học thì cách ra đề như vậy là phù hợp trong bối cảnh học sinh không thể đến trường ôn tập tập trung vì thực hiện công tác phòng, chống Covid 19”, cô Nguyễn Hồ Thanh Thủy, giáo viên dạy Văn Trường THCS Tây Sơn chia sẻ.

Đối với môn Ngoại ngữ, nhiều thí sinh kết thúc bài thi sớm và nhận xét đề dễ hơn năm ngoái. Các phần đọc hiểu, trắc nghiệm, viết lại câu, điền từ… đều bám vào chương trình. Do đó, những thí sinh có học lực môn Ngoại ngữ khá, giỏi thì khả năng đạt điểm 10 cao, học lực ở mức trung bình cũng có thể đạt 7 điểm.

Thí sinh Phạm Hoàng Ân (học sinh Trường THCS Nguyễn Khuyến) cho biết, đề thi năm nay có độ dài tương tự năm ngoái nhưng mức độ dễ hơn. “Khi cầm đề thi, em cảm thấy thoải mái và làm bài dư thời gian nên ra khỏi phòng thi sớm 30 phút. Nguyện vọng 1 của em là vào Trường THPT Phan Châu Trinh nên em không chủ quan, sẽ cố gắng ở môn thi cuối cùng”, Ân cho biết.

Công tác an toàn được đề cao

Theo ghi nhận của phóng viên, công tác bảo vệ an ninh, trật tự tại các điểm thi được bảo đảm. “Chúng tôi tổ chức các tổ tuần ra vừa bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại các điểm thi, đồng thời tiến hành xử lý các trường hợp vi phạm theo quyết định của UBND thành phố về việc phân luồng, cấm các phương tiện để phục vụ công tác tuyển sinh lớp 10”, Thiếu tá Nguyễn Văn Phước, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông quận Hải Châu cho hay.

Thành Đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Đà Nẵng cũng cho biết, đơn vị tổ chức 32 đội hình tình nguyện tại 32 điểm thi trên toàn thành phố với trên 200 tình nguyện viên sẵn sàng hỗ trợ thí sinh trong những điều kiện cần thiết. Trong khi đó, các điểm thi tuân thủ chặt chẽ công tác phòng, chống Covid-19, một số điểm thi tiến hành phun khử khuẩn ngay sau khi thí sinh kết thúc các môn thi, bảo đảm an toàn cho thí sinh.

Ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, trong buổi thi môn Ngữ văn, có 13.179 thí sinh dự thi, 73 thí sinh vắng thi không có lý do, 1 thí sinh đến chậm quá thời điểm tính giờ làm bài và 1 thí sinh vi phạm quy định thi. Buổi thi môn Ngoại ngữ có 13.176 thí sinh dự thi, 77 thí sinh vắng không lý do. “Ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 diễn ra tốt đẹp, công tác bảo vệ an ninh trật tự tại các điểm thi được bảo đảm, tình hình tại các điểm thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định, không có sự cố bất thường nào xảy ra”, ông Linh nói.

NGỌC HÀ

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây