Đăng ngày: 18/04/2013 Lượt xem: 1035

Hướng tới kỉ niệm 15 năm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4/1998-18/4/2013), trường THCS Phan Bội Châu và Câu lạc bộ Người khuyết tật Nhân Ái thành phố Đà Nẵng tổ chứcchương trình văn nghệ giao lưu “Trái tim yêu thương”. Chương trình diễn ra trong khoảng hơn một tiết học - tiết Chào cờ ngày 15/4/2013, nhưng đã để lại những ấn tượng sâu sắc, những suy ngẫm về cuộc đời, về cuộc sống trong lòng mỗi người.

6 tiết mục của Câu lạc bộ và 2 tiết mục của học sinh đã đem lại nhiều cung bậc cảm xúc trong lòng khán giả. Tiết mục độc tấu đàn t’rưng đưa ta về Tây Nguyên với tiếng suối róc rách, tiếng thác đổ, tiếng xào xạc của rừng tre nứa khi gió thổi từ đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ… Tiết mục độc tấu sáo trúc đưa ta về cuộc sống yên ả nơi miền quê – nơi có những bóng tre mát rượi trùm lên âu yếm xóm làng, nơi vi vu tiếng sáo, cánh diều bay ngang lưng trời giữa không trung vời vợi… Bài hát Gần lắm Trường Sa lại một lần nữa được cất lên là thay lời muốn nói về tình cảm từ đất liền của toàn dân hướng về những chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc thân yêu… Người nghe còn được đắm chìm trong những cung bậc thanh trầm của tiếng đàn bầu ngân nga, thánh thót, diết da để mỗi người thêm yêu quê hương đất nước Việt Nam… Đó là những bài học được tiếp nhận nhờ  đặc trưng của âm nhạc.

Điều đáng nói hơn là tất cả những tiết mục trên đều do các anh chị khiếm thị thể hiện. Họ không nhìn thấy nhưng họ có sự cảm âm đặc biệt tinh nhạy của đôi tai. Và, hơn cả là tâm hồn yêu âm nhạc, trái tim yêu đời, yêu cuộc sống, là nghị lực phi thường vượt lên số phận, khắc phục khó khăn phấn đấu vươn lên của người khuyết tật. Những hình ảnh ấy thực sự là những bài học sống động đi vào tâm hồn, trái tim học sinh một cách tự nhiên mà thấm thía vô cùng.

Hai tiết mục của HS nhà trường cũng hết sức ý nghĩa. Bài hát “Đứa bé” của tác giả Minh Khang do ba học sinh lớp 7/3 trình bày đã thể hiện hình ảnh đứa bé với những nỗi bất hạnh của phận mồ côi, cùng lời kêu gọi lòng trắc ẩn của cộng đồng: “Hãy lau khô cuộc đời em bằng tình thương và lòng nhân ái ! Hãy lau khô giọt nước mắt trong lòng em bằng tất cả trái tim của con người Việt Nam”. Bài hát “Chào buổi sáng” do hai học sinh lớp 9/1 thể hiện như muốn nhắn nhủ ta hãy trân trọng và cảm ơn những gì mình đang có để mà yêu quý cuộc sống này hơn: Bạn ơi, hãy đón chào ánh dương, ngày mới đến rồi. Hãy mỉm cười với bao chuyện đời, hãy thật lòng nói xin cảm ơn.

Chương trình giao lưu không còn ranh giới giữa người khuyết hay người lành. Tất cả những người biểu diễn lẫn khán giả đều chìm đắm trong không gian âm nhạc và trong bầu không khí yêu thương, trân trọng, ngưỡng mộ, sẻ chia.

Ba triệu đồng là số tiền ủng hộ của các thầy cô giáo và học sinh trong buổi giao lưu này. Giá trị vật chất không lớn nhưng giá trị về bài học cuộc đời thật là sâu sắc. Khi đây đó có sự phân biệt đối xử hoặc  thiếu cảm thông của cộng đồng - nguyên nhân chính cản trở người khuyết tật có cuộc sống tốt đẹp, thì những nghĩa cử của thầy trò trường THCS Phan Bội Châu và nhiều trường học khác thực sự đã đem lại niềm vui cho người khuyết tật, là thay đổi cách nhìn nhận của cộng đồng đối với người khuyết tật và đặc biệt là giáo dục tấm lòng nhân ái, nghị lực vươn lên trong cuộc sống cho HS.

“Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy. Ta có thêm ngày nữa để yêu thương”. Hãy yêu thương, trân trọng và sẻ chia đối với người khuyết tật vì chính họ đã cho ta nhiều suy ngẫm và bài học trong cuộc đời này./.

                                                Thanh Trà


Thầy Phạm Phú Anh (Hỗ trợ việc đưa tin)
phuanhdn
0905220184

Đường dây nóng chống bạo hành trẻ em trong cơ sơ mầm non

Cô Phạm Thị Hoa
0905.361.666
Lượt truy cập: 20310064

http://whos.amung.us/stats/xt2c35pmek76/ http://www.supercounters.com/stats/1127742