Đăng ngày: 04/10/2013 Lượt xem: 1763

Ma tuý, tệ nạn xã hội (TNXH) là những vấn đề nhức nhối của xã hội. Ma tuý không chỉ huỷ hoại sức khoẻ con người mà còn khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt, bần cùng. Ma tuý không chỉ là nguyên nhân của các mối bất hoà trong gia đình mà còn là nguyên nhân dẫn đến phạm tội-nhất là trong thanh thiếu niên- và gây mất trật tự, an toàn xã hội. Những tác hại và hậu quả của ma tuý vẫn đang tác động và gây ảnh hưởng đến tất cả chúng ta từng ngày, từng giờ. Vì vậy, “chung tay đẩy lùi ma tuý” và “giảm thiểu tác hại” của ma tuý không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước mà còn là trách nhiệm của mỗi thành viên trong cộng đồng.

          Nhằm thực hiện công văn số 561/KH-PGDĐT-THCS ngày 5/8/2013 của Phòng GD&ĐT Quận Sơn Trà về việc tổ chức lễ phát động phòng chống ma túy, TNXH và khai mạc Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) cấp trường năm học 2013-2014 qua đó phát triển phong trào rèn luyện thân thể trong học sinh và qua đó tạo ra môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh, đẩy lùi ma túy, THXH trong trường học, sáng ngày 4/10/2013 trường THCS Lê Độ đã tổ chức lễ phát động phòng chống ma túy-TNXH và khai mạc HKPĐ. Tham dự lễ phát động là tất cả Cán bộ, Giáo viên và học sinh toàn trường.

Xen lẫn dưới màu cờ đỏ ở mỗi lớp là những bức tranh vẽ cổ động phòng chống ma túy, THXH do các em học sinh chuẩn bị từ trước. Dưới bàn tay của các họa sĩ nhí, các bức vẽ hiện lên không kém phần chuyên nghiệp. Mỗi bức tranh một thông điệp. “Hãy tránh xa ma túy”, “Không dùng thử ma túy-dù chỉ một lần”, “Ma túy là tự sát”, “Tránh xa các tệ nạn xã hội”…là mệnh lệnh các em muốn gởi cho nhau để nhắc nhở nhau hãy chung tay, góp sức, không để ma túy, TNXH len lõi vào ngôi trường bình yên của các em.

Phòng chống ma túy, TNXH không phải chỉ hô hào bằng khẩu hiệu mà phải bằng những hoạt động cụ thể.  Theo đó, sau khi được nghe thầy Lê Đình Sơn –Phó Hiệu Trưởng nhà trường phát động đăng kí thi đua, đại diện các lớp đã hăng hái đăng kí, cam kết sẽ thực hiện tốt lớp học không có ma túy và TNXH.

Buổi phát động được hâm nóng bằng tiết mục thi “hái hoa dân chủ”. Không khí hào hứng, sôi nổi tràn ngập sân trường, nội dung các câu hỏi xoay quanh chủ đề phòng chống ma túy. Nhiều cánh tay nhất loạt đưa lên mong trả lời các câu hỏi do Ban giám khảo đưa ra. Nhiều em thể hiện sự hiểu biết của mình qua việc trả lời các câu hỏi: Ma túy là gì? Các loại ma túy thường găp? Tác động của ma túy đến đời sống con người? Cách nhận biết người xung quanh có sử dụng ma túy…Ngoài các câu hỏi về kiến thức, cuộc thi cũng nêu ra tình huống để các em xử lý. Đó là những tình huống rất quen thuộc, nếu không có kĩ năng nhận biết rất có thể các em sẽ bị lôi kéo, rủ rê vào con đường vận chuyển, sử dụng ma túy mà không hề hay biết. Cuộc thi vì thế không chỉ trang bị cho các em về kiến thức mà còn là kĩ năng để tự bảo vệ mình và những người xung quanh trước hiểm hoại ma túy.

Cùng với nội dung tuyên truyền phòng chống ma túy-TNXH là lễ khai mạc HKPĐ. Với phương châm khỏe  để học tập, khỏe để bảo vệ Tổ Quốc, khỏe để giúp ích cho đời, phong trào tập luyện thể dục thể thao(TDTT) trong các năm qua ở trường THCS Lê Độ luôn được các thầy cô trong tổ Thể-Mỹ chú trọng. Các cuộc thi Aerobic, đá cầu, bóng chuyền, cầu lông, bơi lội… do học sinh trường tham gia luôn được giải cao trong các kì thi cấp Thành phố. Trong đó có môn Aerobic đã đạt giải nhất toàn thành phố. Tham gia các hoạt động TDTT không chỉ giúp các em giải trí sau các giờ học căng thẳng mà còn giúp các em rèn luyện thể lực (như chơi bóng chuyền, cầu lông…), rèn luyện kĩ năng đối phó với tai nạn (như tập bơi lội)…Tham gia các hoạt động TDTT lành mạnh cũng là cách giúp các em tránh xa ma túy và các TNXH.

Buổi lễ kết thúc bằng chính tiết mục Aerobic đã đạt giải nhất Thành phố trong năm học 2012-2013. Những động tác khéo léo, đẹp mắt với kĩ thuật cao của các em trong đội diễn đã đem lại sự trầm trộ, thán phục của những người tham dự, hứa hẹn phong trào sẽ được tiếp tục nhân rộng trong những năm học tiếp theo.

Lễ phát động phòng chống ma túy-TNXH và khai mạc HKPĐ là hoạt động có ý nghĩa thứ hai kể từ đầu năm học, sau hoạt động tuần sinh hoạt tập thể đã được tổ chức. Với những kiến thức đã được trang bị trong cuộc thi hái hoa dân chủ, với bản cam kết của mỗi lớp trước trường và với phong trào rèn luyện TDTT được phát động, buổi lễ đã thực hiện trọn vẹn mục đích-ý nghĩa đề ra ban đầu. Vì một mái trường bình yên, không có ma túy, không có TNXH là điều mong muốn thiết tha của thầy cô giáo, các em học sinh và toàn xã hội.  Điều mong muốn ấy nhất định sẽ là hiện thực.

Trần Thị Minh TuyềnThầy Phạm Phú Anh (Hỗ trợ việc đưa tin)
phuanhdn
0905220184

Đường dây nóng chống bạo hành trẻ em trong cơ sơ mầm non

Cô Phạm Thị Hoa
0905.361.666
Lượt truy cập: 20333274

http://whos.amung.us/stats/xt2c35pmek76/ http://www.supercounters.com/stats/1127742