Đăng ngày: 20/10/2015 Lượt xem: 670

Những ngày giáp tết Ất Mùi, đang tất bật với công việc ngày cuối năm, chúng tôi hân hoan khi được đón những người bạn tri kỷ nhưng đã lâu lắm không gặp nhau. Thăm thú những thắng cảnh đẹp, những di tích lịch sử,công trình văn hóa, tâm linh của Đà Nẵng nói chung, Sơn Trà nói riêng, nâng chén rượu vui gặp bạn, với sự xúc động như vừa được trải qua những ngày tháng tuyệt vời nơi đây, bạn thốt lên đầy phấn khích: "đúng là miền Tiên Sa". 

 

Khỏi phải kể đến cảm xúc của bạn tôi khi kể về việc được ngắm các thắng cảnh nơi đây. Đầu tiên là cảm giác như được bay với các tầng mây, thót tim với cáp treo Bà Nà. Từ cáp treo, nhìn Đà Nẵng tựa như một miền cổ tích từ thuở ấu thơ, mà trong đó có những lâu đài nguy nga  mọc giữa màu xanh thẳm của nước biển và núi rừng. Chưa bao giờ bạn lại có cảm giác ngâm nga câu hát "núi trong lòng thành phố, phố trong lòng biển khơi" của nhạc sỹ Đình Thậm lại hay đến thế. Và rồi, mang luôn cảm giác chơi vơi ấy đến với khu du lịch bãi tắm Tiên Sa. Mùa lạnh nên không có ai tắm biển, những lúc này, ngắm biển thấy một vẻ đẹp tĩnh lặng đến khác thường. Bạn nói: mùa này, ai muốn những giây phút tĩnh lặng, suy nghĩ đến những chuyện được, mất của đời người, hãy đến với biển. Hẳn ngày xưa, vì vẻ cuốn hút đến mê lòng người của bãi biển nơi đây nên các Nàng Tiên đã nguyện ở lại với chốn đời, mãi mãi với người trần tận hưởng những kỳ nghỉ tuyệt vời nơi đây. Cũng như để đáp lại thái độ mến mộ cảnh đẹp của Nàng Tiên, người đời đã ghi dấu tên nàng bằng việc gọi tên nơi này là Tiên Sa. 

 

Trút bỏ hết những áp lực của cuộc sống thường nhật, để lại sau lưng niềm quyến luyến không thôi với Tiên Sa, để đến với một cảm nhận mới, cảm xúc mới – danh thắng tâm linh Chùa Linh Ứng. Từ vị trí trên cao của ngôi chùa, nhìn ra biển khơi, thấy một cảm giác thật lạ. Nó không hẳn là sự choáng ngợp, lại không hoàn toàn là một sự mênh mông. Thật diệu kỳ là nhìn ra biển khơi, ta lại thấy cái cảm giác được ôm trọn biển – ôm trọn sự mênh mông của đất trời vào lòng người. Và tự sâu thẳm, có một niềm tin về sự bao bọc, chở che của Bề trên cho cuộc sống của bao người. Càng chắc chắn hơn về một niềm tin bất diệt rằng vùng biển ngoài kia, trong tầm mắt Người là chủ quyền lãnh hải bao đời cha ông khai phá và đã đánh đổi bằng xương máu để giữ gìn. Và vì thế ánh mắt Người cũng chính là ánh mắt của cả dân tộc Việt Nam, đang dõi theo mọi biến thái của bọn cơ hội, lăm le xâm lăng đất nước. Tự trong huyết quản, lời cha ông ngàn xưa lại vọng về trong bạn, và bạn tin là trong tất cả những ai con, dân nước Việt: "Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm. Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư" (nếu bọn giặc vô cớ xâm phạm chủ quyền có bằng cớ tự ngàn xưa của dân tộc, chúng sẽ bị đánh cho tơi bời). Bởi những niềm tin ấy, Chùa Linh Ứng là một công trình tuyệt vời, là nơi gửi gắm niềm tin của không chỉ người dân Sơn Trà mà của cả thành phố này.

 

Nhưng đó chưa phải là tất cả làm bạn ấn tượng về vùng đất nơi này. Cảnh sắc có thể làm đắm say con người trong thoáng chốc, nhưng con người với bản chất thật thà vốn có và sự thân thiện, hiếu khách chốn này đã thật sự làm bạn ấn tượng. Ấy là giọng địa phương trầm ấm của cô chủ quán ăn trên đường Võ Nguyên Giáp, là sự nhiệt tình chỉ đường của một cậu bé. Và đặc biệt, là sự thật thà đáng quý của một người dân địa phương khu vực bãi tắm Mỹ Khê khi cố gắng tìm bằng được bạn để trả lại chiếc máy tính để quên… Cảm ơn họ lắm lắm! Sẽ là một kỷ niệm đẹp về nụ cười và tính cách cởi mở chân thành của con người nơi đây. Nó không chỉ là một quãng rất ngắn trong hành trình đi khám phá vẻ đẹp đất nước con người của bạn, mà hơn cả, nó để lại cho bạn nhiều điều đáng suy nghĩ, học tập về cách sống, cách đối xử với mọi người và cả cách làm sao níu chân người đến với mình nhiều hơn.

 

Những ấn tượng mà bạn có được với miền Tiên Sa này hẳn sẽ nhiều hơn nữa, sâu sắc hơn nữa nếu bạn có thêm thời gian cho nơi đây. Đến Sơn Trà không những có con người thân thiện mến khách, là địa chỉ du lịch an toàn với thắng cảnh đẹp, với việc nói không với tình trạng chèo kéo khách, mà bạn còn có thể thưởng thức những món ăn tuy dân dã nhưng mang hương vị đặc trưng. Với thời tiết hơi se lạnh, bên những món ăn mang vị cay dịu của ớt tương người dân tự làm, nồng nàn của tiêu pha chút hơi mặn của nước mắm, một chút ngọt của đường và vị chua nhẹ của chanh, được nghe vài điệu bã trạo quen thuộc - đặc trưng của văn hóa vùng biển Sơn Trà nữa thì mới quả là đúng chất. Cái chân chất mộc mạc và chân thành đằm thắm của con người  Sơn Trà gửi cả trong những món ăn và điệu hát ấy. Đồng thời cũng mang hơi thở, nhịp sống của con người vùng biển Sơn Trà mà không thể trộn lẫn với bất cứ nơi nào khác.

 

Đặc biệt, nếu đến đây đúng dịp tết Nguyên đán, bạn sẽ được cảm nhận nhiều hơn những phong tục của người dân địa phương nơi đây. Đó là tục cúng đường với mong muốn sự yên bình cho những con người sinh sống trên con đường ấy. Là những bữa cơm tất niên sum họp gia đình, bè bạn…và nhất là tục ăn các loại cá biển như cá Bớp, cá Chéc, cá Thu vào những ngày đầu năm của những gia đình thuần nghề biển để mong muốn về một sức mạnh chinh phục biển khơi, làm ăn thắng lợi trong năm mới. Còn rất nhiều điều thú vị khác nữa mời bạn đến khám phá và trải nghiệm. 

 

Chia tay bạn, vẫn còn nguyên cảm xúc bồi hồi khi gặp mặt, cộng thêm sự quyến luyến bởi những gì nơi đây đã để lại trong lòng, như một niềm cảm xúc mãnh liệt thôi thúc, bạn đã thốt lên: miền Tiên Sa, hẹn gặp lại Nàng những ngày không xa!

Bùi Hường


Các tin trước

Thầy Phạm Phú Anh (Hỗ trợ việc đưa tin)
phuanhdn
0905220184

Đường dây nóng chống bạo hành trẻ em trong cơ sơ mầm non

Cô Phạm Thị Hoa
0905.361.666
Lượt truy cập: 20310141

http://whos.amung.us/stats/xt2c35pmek76/ http://www.supercounters.com/stats/1127742